TUYÊN TRUYỀN V/v thực hiện Luật PCTH thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25/5/2022 - 31/5/2022

Đăng lúc: 24/05/2022 (GMT+7)
100%

Nhằm thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của sử dụng thuốc lá tới môi trường, không hút thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe; với chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2022 “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”.

ỦY BAN NHÂN DÂN CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
XÃ THIỆU HỢP Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

TUYÊN TRUYỀN
V/v thực hiện Luật PCTH thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới
không thuốc 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25/5/2022 - 31/5/2022

Thực hiện Công văn số 2098/UBND-VP ngày 20/5/2022 của UBND huyện Thiệu Hoá về việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25/5/2022 - 31/5/2022;
UBND xã Thiệu Hợp phát động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2022, Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá 25/5/2022 - 31/5/2022 với một số nội dung sau:
1. Tác hại của thuốc lá điếu và các sản phẩm mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng,
- Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, dương vật, tụy v.v.
- Các sản phẩm mới như: thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha… rất có hại cho sức khỏe của cả người hút và những người xung quanh, là nguyên nhân của nhiều trường hợp ngộ độc nicotin, gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa. Sử dụng thuốc lá điện tử gây tổn thương phổi cấp tính và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, như: ung thư phổi, ung thư vòm họng, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tăng nguy cơ gây huyết khối, bệnh tim mạch, đột quỵ.

2. Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương
trong phòng, chống tác hại của thuốc lá
- Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ.
- Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước.
- Gương mẫu thực hiện và vận động cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.
3. Quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá
- Được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá.
- Yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.
- Vận động, tuyên truyền người khác không sử dụng thuốc lá, cai nghiện thuốc lá.
- Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.
- Phản ánh hoặc tố cáo cơ quan, người có thẩm quyền không xử lý hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.
4. Nghĩa vụ của người hút thuốc lá
- Không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.
- Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi.
- Giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.
5. Các hành vi bị nghiêm cấm
- Sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá giả, sản phẩm được thiết kế có hình thức hoặc kiểu dáng như bao, gói hoặc điếu thuốc lá; mua bán, tàng trữ, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, thuốc lá nhập lậu.
- Quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức.
- Tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá, trừ trường hợp quy định tại Điều 16 của Luật này.
- Người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá.
- Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá.
- Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.
- Bán thuốc lá bằng máy bán thuốc lá tự động; hút, bán thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm.
- Sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em.
- Vận động, ép buộc người khác sử dụng thuốc lá.

Đăng lúc: 24/05/2022 (GMT+7)
100%

ỦY BAN NHÂN DÂN CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
XÃ THIỆU HỢP Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

TUYÊN TRUYỀN
V/v thực hiện Luật PCTH thuốc lá và hưởng ứng Ngày thế giới
không thuốc 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25/5/2022 - 31/5/2022

2. Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương
trong phòng, chống tác hại của thuốc lá
3. Quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá
- Được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá.
4. Nghĩa vụ của người hút thuốc lá
- Không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.
5. Các hành vi bị nghiêm cấm
- Người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá.
- Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá.
- Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.
- Sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em.
- Vận động, ép buộc người khác sử dụng thuốc lá.
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

CÔNG KHAI TIẾN ĐỘ GIẢI QUYẾT TTHC

CHI TIẾT